Lưu ý vị trí ngồi an toàn trên ô tô, tàu lửa, máy bay: Giúp bạn có có hội sống sót cao khi có sự cố

Các vụ tai nạn ô tô, tàu hỏa hay thậm chí là máy bay vẫn thường xuyên xảy ra khiến ai nấy đều lo lắng. Nhất là gần Tết, nhu cầu đi lại của mọi người tăng cao, những người làm ăn xa quê đây là dịp để trở về nhà quây quần bên người thân sau một năm làm việc cực nhọc.

Các tuyến xe khách, tàu lửa cũng như báy may được tăng cường để phục vụ nhu cầu cho mọi người. Ngoài các vấn đề khó chịu khi phải đi chuyển đường dài như xe nhồi nhét đông, đi xa nôn ói, sợ bị mất cắp tài sản, sợ bị sàm sỡ trên xe,… ôi thôi là bao chuyện, nhưng một vấn đề khác khiến nhiều người lo lắng không kém, đó chính là tai nạn giao thông.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông là thuộc về cái tâm của các tài xế rồi, thế còn chúng ta thì sao, việc lựa chọn chỗ ngồi có phần an toàn hơn là cách giúp chúng ta giảm thiếu tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Vậy các mẹ đã biết những chỗ ngồi an toàn đó ở vị trí nào trên các phương tiện chưa?

Bài viết này, em sẽ chia sẻ cho các mẹ một số thông tin khi đi xe, tàu lửa, máy bay mà em đọc được trên các trang báo mạng, hy vọng sẽ phần nào giúp các mẹ bớt lo lắng khi di chuyển nha!

1. Ô tô 4 đến 6 chỗ

– Vị trí an toàn là chiếc ghế ngay sau chỗ ngồi của người lái xe vì trong các trường hợp xảy ra va chạm trực diện, khu vực này ít có khả năng bị biến dạng.

– Vị trí nguy hiểm nhất là chiếc ghế ngay bên cạnh ghế lái. Khi có va chạm, tài xế bao giờ cũng cố đánh lái để bảo vệ tính mạng cho chính mình nên phần bị tác động mạnh hơn đương nhiên sẽ là bên cạnh ghế lái.

2. Xe khách cỡ nhỏ

– Vị trí an toàn là những chiếc ghế có hướng ngồi ngược với hướng di chuyển của xe. Khi xảy ra tai nạn, nếu hành khách ngồi ở đó sẽ giúp giảm khả năng bị đập đầu và thành ghế.

– Vị trí nguy hiểm là hàng ghế sát 2 bên thành xe vì nếu xe bị va đập, kính sẽ vỡ và bắn ngay vào người khiến bạn bị thương. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi ở bên cạnh ghế lái.

Hình minh họa, nguồn Internet

3. Xe bus và xe khách to

– Chỗ ngồi an toàn nhất là các ghế ở khoảng giữa xe vì ít chịu tác động hơn.

– Chỗ ngồi nguy hiểm là hàng ghế đầu và những ghế ở 2 bên thành xe bởi mảnh vỡ kính và các vật thể từ bên ngoài có khả năng sẽ bắn vào trong xe. Nếu xe bị tông từ phía sau thì hàng ghế cuối cũng rất nguy hiểm.

4. Tàu hỏa

– Vị trí an toàn là ghế ở toa 5 và 6 bởi nó nằm ở trung tâm của đoàn tàu.

– Vị trí nguy hiểm là toa đầu và toa cuối vì nó sẽ bị trật bánh đầu tiên khi có va chạm và chịu lực nhiều nhất.

5. Máy bay

– Vị trí an toàn là những ghế ở cuối máy bay, đặc biệt là gần cửa thoát hiểm. Khi có sự cố, họ sẽ nhanh chóng di chuyển được ra bên ngoài.

– Vị trí nguy hiểm: Những ghế ở phần đầu máy bay tuy cũng gần cửa thoát hiểm nhưng khu vực này cũng gần nhất với phần động cơ, nếu máy bay bị đậm vào núi hay các vật cản khác thì nơi này sẽ gặp nguy hiểm đầu tiên.

Hình minh họa, nguồn Internet

Chúc các mẹ có chuyến đi như ý những dịp cuối năm hay đi du lịch ngày Tết nè!

Nguồn: Thông tin tổng hợp