Tôi đeo khẩu trang

21

Xin nói ngay, tôi là người không mặn mòi về việc đeo khẩu trang bất cứ lúc nào, vì thế khi ngành y tế khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang ở chỗ đông người để phòng tránh dịch bệnh Covid – 19, tôi luôn tìm mọi cách để tránh né với nhiều lý do.

Đã vậy khi bắt gặp những người đeo khẩu trang trong siêu thị, nhà sách, công sở… hay đang lưu thông trên đường tôi thường tỏ thái độ khó chịu, xem thường. Tôi cứ luôn suy nghĩ chủ quan: bệnh này chỉ xuất hiện tận Hà Nội, Sài Gòn hay tận các tỉnh xa xôi nào đó còn nơi tôi sinh sống thì chẳng bao giờ phát sinh.

Mới đây tôi có đến thư viện Vĩnh Long để đọc sách. Khi bước vào, tôi đã bỏ qua động tác rửa tay bằng nước sát khuẩn dù đã nhìn thấy thông báo yêu cầu đọc giả thực hiện động thái này. Cô thủ thư thấy tôi không đeo khẩu trang nhắc khéo “chú vi phạm qui định rồi nghe, mai mốt cho chú lên trang nhất của báo đó”. Tôi chống chế “Chú đánh rơi khẩu trang trên đường rồi, chút nữa sẽ mua lại”. Nói để nói nhưng kỳ thật tôi có đánh rơi đâu.

Ảnh minh họa

 

Đang ngồi đọc sách tôi chợt giật mình khi nghe một giọng nói rất ngây ngô bên bàn đối diện “Mẹ ơi, sao bác đó không đeo khẩu trang mà mẹ và con phải đeo vậy mẹ?” Lời nói từ một cháu nhỏ khoảng 6 tuổi khiến tôi thực sự bối rối. Rất may mẹ cháu trả lời “Bác đó có đeo chứ con nhưng do bác đánh rơi mất rồi, chút nữa bác sẽ mua lại và đeo như mẹ con mình thôi”. Tôi thật xấu hỗ vì mình đã để lại những ấn tượng không tốt với người khác, nhất là với một cháu bé.

Tôi ra về và nhanh chóng tìm mua khẩu trang và mang vào với nỗi ray rứt vì mình đã quá chủ quan và phạm luật. Nhìn mọi người xung quanh đều mang khẩu trang từ người chạy xe hon đa khách, người bán hàng rong, công nhân, viên chức nhà nước, nhân viên quán ăn, tiểu thương buôn bán ở các chợ… trong tôi trổi dậy sự cảm thông, ngưỡng mộ vì suy nghĩ và hành động của họ quá kịp thời, văn hóa, thiết thực, đúng qui định. Tôi thầm nhủ mình sẽ đeo khẩu trang nghiêm túc ở chốn đông người để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cho người khác và để không còn thấy ánh mắt trách móc của cô thủ thư tư viện lẫn câu hỏi rất ngây ngô của cháu bé kia. Tôi mong những ai đã rơi vào trường hợp như tôi thì hãy thực hiện những qui định chung trong mùa dịch bệnh, cụ thể nên đeo khẩu trang đúng cách, đúng lúc để trở thành một công dân chấp hành tốt những biện pháp phòng, chống bệnh Covid – 19 trong giai đoạn hiện nay.