Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đạt đỉnh dịch

Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đạt đỉnh dịch

Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng TP HCM đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới.

Sáng 22/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng TP HCM đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới.

Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa. Trường hợp nhiễm Covid-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong toả.

TP HCM đang cố gắng kéo giảm số ca nhiễm, ngăn chặn nguồn lây.

Theo HCDC, tính từ 19 giờ 30 ngày 21/7 đến 6 giờ ngày 22/7, thành phố ghi nhận thêm 2.433 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng nay. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP HCM đã có hơn 43.700 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh hiện tại của TP HCM đang phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp.

Thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Song song đó, TP HCM sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0 với mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế.

Tầng 1 là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương. Tầng 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận. Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Theo Thanh Giang/daidoanket.vn

phatdaphambai