Rõng rã 5 năm trời, dù nắng hay mưa cậu bé 11 tuổi Vi Văn Khanh chưa một ngày bỏ mặc người bạn kém may mắn của mình .

Tuổi thơ dữ dội

Người dân bản Tà Cồ (Châu Hạnh, Quỳ Châu, Nghệ An) sống đa phần nhờ vào con khe Đá Đòng ăm ắp nước. Đó cũng là nơi nghỉ chân của Vi Văn Khanh sau quãng đường dài cõng người bạn tật nguyền đi học mỗi ngày.

Để bạn ngồi lên bờ, Khanh lại xắn quần tất bật mò tìm những con hến, con cua trong từng hẻm đá. Dù ít dù nhiều, đó cũng chính là bữa cơm của Khanh để không phải chấm muối vừng qua bữa.

Nhà Vi Văn Khanh thuộc diện nghèo nhất bản, bố mẹ em lại thường xuyên đau yếu. Vì không có tiền chữa bệnh nên chỉ trông chờ vào những chén thuốc lá hái từ rừng nên sức khỏe ngày càng giảm sút. Từng công việc trong nhà cũng dần trút lên đôi vai của cậu bé 11 tuổi. Có lẽ vì sớm lo toan, bươn chải nên nhìn em trưởng thành hơn tuổi rất nhiều.

Hoàn cảnh tuy khó khăn nhưng Khanh vẫn còn may mắn hơn cậu bạn gần nhà phải chịu cảnh tật nguyền – Vi Nhật Cảnh. Cảnh chịu khá thiệt thòi từ nhỏ vì bệnh bại não bẩm sinh, không thể nói năng lưu loát hay đi lại được như bạn bè cùng trang lứa.

Mẹ em cũng là một người phụ nữ tật nguyền, nên sau khi sinh ra Cảnh, bố ruột đã bỏ đi biệt xứ. Từ đó, hai mẹ con phải nương tựa trong căn nhà tình thương do xóm giềng dựng tạm ăn rau cháo qua ngày.

Năm em tròn 3 tuổi, một người đàn ông ở Thị trấn Tân Lạc, trong một lần xây nhà thuê cho bản Tà Cồ đã kết hôn với mẹ của em khi đồng cảm với hoàn cảnh hai mẹ con. Từ đó, bố dượng đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho em, cho mẹ. Được bố dượng chăm sóc, động viên Cảnh dung dưỡng ước mơ được đến trường. Nhưng vì mặc cảm bản thân, em sống thu mình cách biệt với thế giới bên ngoài.

Cho đến một ngày, người bạn hàng xóm Vi Văn Khanh quyết cõng Cảnh đến trường thì em mới có thêm sức mạnh để đối diện với cuộc sống. Kể từ đó, Khánh đã trở thành đôi tay, đôi chân của bạn cùng bạn vượt qua mọi khó khăn trên con đường chông gai đến trường.

Con đường đến trường của hai chú lính dũng cảm

Con đường nhỏ đến trường của hai em vốn chẳng bình yên tý nào. Mùa nắng thì chẳng sao, nhưng đến mùa mưa, khe nước dâng cao trơn trượt, chảy xiết nhiều lúc khiến đôi bạn nhỏ phải đánh cược với tử thần.

Vượt qua con suối chông chênh, hai em còn phải đi qua những con dốc đứng. Thấy áo bạn ướt đẫm mồ hôi, Cảnh nhiều lần khóc nấc trên lưng vì thương bạn. Những lúc như vậy em cũng tự hứa với lòng mình phải học thật tốt để không lãng phí những giọt mồ hôi ấy của bạn.

Khanh xúc động nhớ lại lần đầu tiên cõng bạn mình đến trường: “Những lần đầu đến trường hai đứa phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Đường không dài lắm nhưng vì mỏi chân và mệt nên cả hai phải nghỉ lấy sức rất nhiều lần. Cảnh vốn có sức khỏe yếu, chân đau nên dù được cõng đi thì bạn ấy vẫn dễ bị tụt huyết áp. Nhưng cả hai vẫn cố gắng hứa với nhau phải đi học để không phụ lòng thầy cô và bố mẹ“.

Dù con đường cõng bạn đến trường không êm ả nhưng đã 5 năm trôi qua, dù ngày nắng hay mưa, Khanh chưa bao giờ để bạn mình phải nghỉ học dù chỉ một hôm, thậm chí còn chẳng để chậm giờ. Hơn ai hết, Khánh biết bạn mình có những khiếm khuyết và nếu bỏ lỡ một bài giảng, một tiết học sẽ khó khăn cho việc theo kịp chương trình.

Hình ảnh xúc động khi Khanh cõng bạn lên nhận giấy khen trong lễ tổng kết năm học.

Ở trường mọi hoạt động của Cảnh để do một mình Khánh lo liệu, là đôi tay, đôi chân của bạn mình lấy từng quyển sách, cái bút đến đi vệ sinh hay làm bất kỳ những việc khác.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cả hai luôn là những học sinh giỏi của lớp, được nhiều giấy khen thưởng của trường trao tặng.

Nói về bản thân, Cảnh luôn coi những niềm vui, hạnh phúc mà mình đạt được không chỉ dựa vào sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, mà còn có những giọt mồ hôi của người bạn luôn bên cạnh mình trong suốt thời gian qua.

Lễ tổng kết năm học đã trôi qua, nhưng hình ảnh hai bạn nhỏ cõng nhau lên nhận giấy khen khiến không ít thầy cô và bạn bè xúc động đến tận bây giờ. Dẫu biết con đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chỉ cần vẫn còn tình bạn, còn tấm lòng bao dung, và sự quyết tâm, đôi bạn nhỏ chắc chắn sẽ vượt qua mọi thử thách để gặt hái được những thành công trong cuộc sống.

Nguồn: 𝔥𝔱𝔱𝔭𝔰://𝔰𝔦𝔫𝔥𝔳𝔦𝔢𝔫𝔭𝔩𝔲𝔰.𝔳𝔫/𝔠𝔞𝔲-𝔟𝔢-11-𝔱𝔲𝔬𝔦-5-𝔫𝔞𝔪-𝔠𝔬𝔫𝔤-𝔟𝔞𝔫-𝔱𝔞𝔱-𝔫𝔤𝔲𝔶𝔢𝔫-𝔡𝔦-𝔥𝔬𝔠/?