Q.Tân Phú: Chỉ có một cơ sở chưa gia nhập Giáo hội

 Chiều nay, 27-9, đoàn công tác Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM do HT.Thích Huệ Văn, Phó ban kiêm Trưởng ban Kinh tế – Tài chánh GHPGVN TP dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú, tại văn phòng Ban Trị sự Phật giáo quận – chùa Hạnh Nguyện.

HT.Thích Thiện Xuân, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Phú cùng chư tôn đức thành viên Ban Trị sự Phật giáo quận đón tiếp đoàn.

TANPHU.1.jpg
HT.Thích Thiện Hòa phát biểu chào mừng

Tại buổi làm việc, HT.Thích Thiện Hòa, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo quận Tân Phú phát biểu chào mừng, hoan hỷ bày tỏ: “Đây là cơ hội quý giá để Phật giáo quận Tân Phú thể hiện tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, những vướng mắc chưa tháo gỡ để trình lên BTS TP xem xét, giúp đỡ”.

Ngay sau đó, ĐĐ.Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú đã báo cáo sơ lược về tình hình của Phật giáo quận. Theo đó, trên địa bàn quận có 36 cơ sở tự viện, trong đó có 16 chùa Tăng, 19 chùa Ni và 1 chùa người Hoa. Tổng số Tăng Ni là 217, trong đó có 78 vị thường trú và 139 vị tạm trú.

Khó khăn hiện nay của quận Tân Phú xoay quanh việc bổ nhiệm trụ trì, làm giấy chủ quyền đất và con dấu cho tự viện. Hiện nay, trong số 36 cơ sở tự viện, thì có 35 tự viện gia nhập Giáo hội và 1 cơ sở chưa gia nhập Giáo hội; đã có 28 tự viện có giấy quyết định bổ nhiệm trụ trì và 7 tự viện chưa có quyết định bổ nhiệm; 27 tự viện đã có dấu tròn và 8 tự viện chưa có; 27 tự viện có chứng nhận quyền sử dụng đất và 8 tự viện chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất.

TANPHU.2.jpg
ĐĐ.Thích Quảng Tiến báo cáo tình hình của Phật giáo quận Tân Phú

Hiện nay có các vấn đề phức tạp liên quan đến tịnh viện Huệ Năng, đã có quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Hải Đạt. Trên pháp lý, nếu cơ sở xảy ra vấn đề gì thì ĐĐ.Thích Hải Đạt phải chịu trách nhiệm, nhưng lại vướng phải sự phản đối, cản trở của người thân của vị tiền nhiệm trụ trì, nên Đại đức chưa thể làm tốt vai trò người trụ trì.

Hiện BTS Phật giáo quận Tân Phú đã thành lập website, cuối 2019 sẽ lập danh bạ tự viện để cập nhật trên website, cùng với công tác Phật sự cũng sẽ được thông báo đầy đủ trên đây.

TANPHU.3.jpg
NT.Tắc Sen phát biểu

Lắng nghe ý kiến của BTS Phật giáo quận Tân Phú, TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP đúc kết và giải đáp các thắc mắc. Về việc cấp con dấu tròn và thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thượng tọa cho biết, khi chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì thì việc xin cấp con dấu tròn và quyền sử dụng đất gặp khó khăn. “Trường hợp này, Ban Trị sự cần động viên, thuyết phục để hợp thức hóa trụ trì cho cơ sở tự viện. Trước tiên là xin ý kiến phòng nội vụ địa phương, sau đó có sự giới thiệu của BTS Phật giáo quận, thì BTS Phật giáo TP sẽ giải quyết dễ dàng”.

Về những khúc mắc liên quan đến tịnh viện Huệ Năng, TT.Thích Thiện Quý cho biết, năm 2016, một nhóm Phật tử mà cũng là thân bằng quyến thuộc của Hòa thượng tiền nhiệm trụ trì tịnh viện Huệ Năng có thiện chí, khởi thỉnh ĐĐ.Thích Hải Đạt về trụ trì tịnh viện. Năm 2017, Ban Tôn giáo TP đã có văn bản thuận việc ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì, nên Ban Thường trực BTS GHPGVN TP đã ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì tịnh viện Huệ Năng cho ĐĐ.Thích Hải Đạt. Đây là quy trình pháp lý không bị “gấp gãy”, hợp tình, hợp lý, có trình tự rõ ràng.

Tuy nhiên ngày hôm nay, nhóm Phật tử kia xin rút đơn thỉnh nguyện và không chấp nhận ĐĐ.Thích Hải Đạt về làm trụ trì tịnh viện Huệ Năng. Thượng tọa Chánh Thư ký phân tích: “Xét về mặt bản chất, nếu như ĐĐ.Thích Hải Đạt có những khuyết điểm đối với tịnh viện Huệ Năng, hoặc có những sai quấy nhỏ hay lớn với nhóm Phật tử kia, thì đây là việc cá nhân. Nhưng hiện tại, nhóm Phật tử kia đã đưa ra với giá 20 tỷ đồng, chẳng khác nào đem một ngôi tịnh viện ra để mặc cả”.

TT.Thích Thiện Quý cũng nhấn mạnh: “Việc này ĐĐ.Thích Hải Đạt không sai quấy. Thường trực BTS Phật giáo quận Tân Phú cần bảo vệ Tăng đoàn và tăng trưởng uy đức của hệ thống tổ chức của Giáo hội. Nếu bên kia có mặc cả 20 tỷ, chúng ta cũng không thể nào đem một cơ sở tự viện ra buôn bán với giá cả như thế. Thường trực BTS Phật giáo quận Tân Phú nên bảo vệ Tăng đoàn, phải làm cho đạo tình được thể hiện, làm cho mặt pháp lý được công minh và làm cho các ngôi tự viện mãi là giáo sản của Giáo hội”.

TANPHU.5.jpg
TT.Thích Thiện Quý đúc kết buổi làm việc

Về tu viện Huệ Quang, TT.Thích Thiện Quý lưu ý, hiện nơi này chưa có trụ trì, chưa có một pháp nhân nào để quản lý. Có thông tin số lượng chư Tăng ở tu viện có phần trồi sụt thất thường. Phần chư Tăng từ các nơi đến để tạm trú, cư trú để tu học thì tư cách pháp lý nào để bảo lãnh chư Tăng từ bên ngoài đến đây tu học. Do vậy Thường trực BTS Phật giáo quận nên cân nhắc về việc tiếp Tăng, độ chúng, để làm cho tu viện Huệ Quang ngày một ổn định hơn.

TANPHU.4.jpg
TT.Thích Quang Thạnh chia sẻ về văn phòng hành chính điện tử

Tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP cũng đã triển khai về văn phòng hành chánh điện tử, kiến nghị BTS cần có văn phòng độc lập; và chia sẻ thông điệp về hạn chế sử dụng ly nhựa một lần và tiến đến không sử dụng hẳn để bảo vệ môi trường.

TANPHU.6.jpg
HT.Thích Huệ Văn ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Huệ Văn đã có nhiều ngợi khen về việc Thành hội giao việc, có chỉ đạo, BTS Phật giáo quận Tân Phú đều hoàn thành. Về công tác quản lý Tăng Ni tự viện, Hòa thượng lưu ý, BTS Phật giáo quận Tân Phú cần quan tâm, tổ chức được lớp quản lý tự viện.

Tin, ảnh: Hạnh Ý – Báo Giác Ngộ

Bình luận