Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2019

17

Sáng ngày 8/1, tại Việt Nam Quốc Tự (Văn phòng Ban trị sự GHPGVN TP.HCM) đã long trong diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020.

Quang lâm chứng minh Hội nghị có: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự PG TP.HCM; HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp Chủ HĐCM; HT.Thích Như Niệm – Uỷ viên thường trực HĐCM; chư Tôn Hoà thượng thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, TT.Thích Thiện Thống – đồng Phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 TƯ; cùng chư Tôn HĐTS, Ban Trị sự PG TP.HCM, Ban Trị sự 24 quận huyện đồng tham dự.

Tham dự Hội nghị còn có sự hiện diện đại diện Cục an ninh nội địa – Bộ công an; Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mật trận Tổ quốc, Ban tôn giáo TP, chính quyền các cấp Quận 10.

Tại hội nghị, HT.Thích Thiện Tâm đã phát biểu khai mạc chào mừng chư Tôn đức chứng minh, đại biểu và chính quyền các cấp.

Thay mặt Ban thư ký Ban Trị sự PG TP, TT.Thích Thiện Quý đã thông qua báo cáo sơ lược công tác Phật sự năm 2019 của Phật giáo TP.HCM.

Tham gia tích cực Đại lễ Vesak LHQ 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản PL.2563 tại lễ đài Việt Nam Quốc Tự, tổ chức lễ kiết giới ACKH PL.2563 và khoá An cư tập trung 10 ngày cho chư Tôn đức thường trực Ban Trị sự, lãnh đạo các Ban Ngành và Ban Trị sự 24 quận huyện; tổ chức Tang Lễ và tưởng niệm chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư vị tiền bối hữu công Phật giáo VN và Đại lễ tưởng niệm 711 ngày Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch,…cùng các ngày lễ lớn theo truyền thống Phật giáo và dân tộc.

Trong năm 2019, Ban Tri sự PG TP cũng làm lễ khánh thành chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn), khánh thành và an vị Tượng đài Bồ-tát Quan Thế Âm tại Việt Nam Quốc Tự, đồng thời lên kế hoạch trùng tu chùa Phổ Quang (Quận Tân Bình). Ba tự viện thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hoà thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự PG TP; Ban thường trực Ban Trị sự đã lập kế hoạch phối hợp cùng các Ban Ngành PG TP tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Hội nghị thuyết giảng và viết báo tường trong mùa ACKH; Hội thi giáo lý cấp TP, chuỗi sự kiện Văn hoá và đại nhạc hội kính mừng Đại lễ Vesak LHQ…

Đặc biệt, lần đầu tiên Ban thường trực Ban Trị sự PG TP đã tổ chức đến thăm và làm việc với 24 Ban Trị sự Quận/ Huyện; 12 Ban ngành PG TP để kiển trai xây dựng Văn phòng hành chánh điện tử và tiếp thu các khó khăn, vướng mắc để tìm hướng giúp đỡ và giải quyết.

Với tinh thần tương thân, tương ái của người con Phật, Ban Trị sự cùng Tăng, Ni, Phật tử trên toàn TP đã chung tay tổ chức nhiều công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình khó khăn, những mãnh đời bất hạnh trong và ngoài nước với tổng kinh phí hơn 551 tỷ đồng.

Sau báo cáo, Ban thư ký cũng trình kế hoạch Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự PG TP với nhiều sự kiện và chương trình quan trọng để phát triển và ổn định Phật giáo TP.HCM.

Ghi nhận và tán dương công đức các tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cho sự thành công của Đại lễ Vesak LHQ và những thành tựu của Phật giáo TP.HCM đạt được trong năm qua. Ban thường trực HĐTS đã trao tặng nhiều bằng tuyên dương công đức nhân Hội nghị.

  Dịp này, Hội nghị cũng đón nhận lời đạo từ của nhị vị Trưởng lão Phó Pháp Chủ HĐCM, và lời chỉ đạo của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS để làm phương châm cho công tác Phật sự trong tương lai của Phật giáo TP.HCM.

Nhân Hội nghị tổng kết và chuẩn bị đón xuân Canh Tý – 2020, Ban Trị sự PG TP.HCM cũng đã trao tặng 3.000 phần quà tết đến các gia đình khó khăn và người già neo đơn trên địa bàn TP, tại 3 điểm Việt Nam Quốc Tự, chùa Phổ Quang và chùa Thanh Tâm.

      

Tâm Giao, ảnh :Đăng Huy