Phật giáo Quận 3, TP. HCM tặng 4.500 phần quà tại 6 tỉnh miền Trung

30

Trong 6 ngày, từ ngày 20 đến 25/11/2020, Ban Trị sự GHGPVN Quận 3 đã tổ chức đoàn trao quà trực tiếp cho người dân thuộc 6 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Trải qua những cơn bão lũ lịch sử, đồng bào các tỉnh miền Trung đã chịu nhiều mất mát, thương vong. Trên tinh thần từ bi của Đạo Phật, nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, Ban Trị sự Phật giáo Quận 3 đã vận động chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện, Phật tử và mạnh thường quân ủng hộ kinh phí hỗ trợ, tổ chức phái đoàn tặng quà giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định cuộc sống từ ngày 20 đến 25-11-2020.

Phái đoàn do ĐĐ. Thích Thiện Châu – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký BTS GHPGVN Quận 3 làm Trưởng đoàn.

Chư Tôn đức trao tận tay các phần quà, gửi gắm tình cảm của Tăng Ni, Phật tử  Quận 3 tới bà con nơi vùng sâu, vùng xa.

Tháp tùng đoàn còn có: TT. Thích Quảng Minh – Trụ trì chùa Pháp Hoa; ĐĐ. Thích Thường Hạnh – Trụ trì chùa Nguyên Hương;  ĐĐ. Thích Nguyên Các – Phó Trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm; NS. Thích Nữ Nhựt Thành -Trụ trì chùa Vĩnh Xương; NS. Thích Nữ Như Thiện-Trụ trì chùa Liên Quang; NS. Thích Nữ Như Phước – Trụ trì chùa Linh Chưởng; cùng chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì các chùa Phật giáo Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Từ thiện Hoa Tình Thương và quý Phật tử, mạnh thường quân tham gia Đoàn.

ĐĐ. Thích Thiện Châu chia sẻ, động viên các bà con khắc phục khó khăn sau lũ

Trong suốt hành trình đi qua 6 tỉnh, đến tận những thông làng vùng sâu, vùng xa miền núi biên giới, tuy trải qua quãng đường di chuyển dài, khó khăn, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, Đoàn đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, chính quyền, Mặt trận các địa phương để trao tận tay 4.500 phần quà tới người dân các địa phương, phần lớn là đồng bào dân tộc, đời sống sau lũ gặp nhiều khó khăn. Tổng kinh phí của chuyến đi là gần 3 tỷ đồng.

Cũng nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm và cúng dường các chùa: chùa Đại Giác (Quảng Bình), chùa Phật Sơn, chùa Sắc Tứ Tịnh Quang (Quảng Trị), chùa Thiên Minh, chùa Tứ Chánh (TT Huế), chùa Trà My (Quảng Nam), chùa Sắc Tứ Thiên Ấn, chùa Liên Quang (Quảng Ngãi).

Theo đó, ngày 20-11, Đoàn thăm và cúng dường chùa Đại Giác – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình, HT. Thích Tánh Nhiếp- Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã thân mật tiếp đoàn.

Phái đoàn cúng dường Tam Bảo tại chùa Đại Giác, tỉnh Quảng Bình.

Tiếp đến ngày 21-11, phái đoàn đã trao 300 phần quà tại xã Hương Lâm, vùng núi giáp biên giới Lào của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; 600 phần quà tại Quảng Bình: huyện Quảng Ninh (300 phần); huyện Lệ Thủy (300 phần).

Đoàn trao tặng 300 phần quà tại xã biên giới Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh

Ngày 22-11, trao tặng 500 phần tại xã Hướng Tân và xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

ĐĐ. Thích Nguyên Các – Phó Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm trao tặng quà đến quý bà con
ĐĐ. Thích Thường Hạnh-Trụ trì chùa Nguyên Hương gửi tặng phần quà cho người dân

Ngày 23-11, Đoàn tiếp tục hành trình đến TT-Huế, tại đây, được sự quan tâm của HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa thiên Huế, Hòa thượng đã trực tiếp cùng phái đoàn phát tặng 520 phần quà tại xã Phong Sơn và Phong Xuân, huyện Phong Điền. Hòa thượng cho biết 2 địa phương nêu trên là rốn lũ của tỉnh, nhà cửa, hoa màu đều bị chìm trong nước lũ, thiệt hại nặng nề nhất trong nhiều năm qua. Qua đó, Hòa thượng đã rất xúc động với tình cảm của Đoàn dành cho bà con tại Huế và tán thán tinh thần của Phật giáo quận 3, các Phật tử và mạnh thường quân.

Đoàn đảnh lễ, vấn an sức khỏe HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Ngày 24-11, Đoàn đã di chuyển vào sâu trong các thôn bản, với đa số là đồng bào dân tộc thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Tuy đã trải qua đợt mưa lũ kéo dài, nhưng hiện tại, nguy cơ sạt lở vẫn còn rình rập, nhiều đoạn đường chưa được thông tuyến.

Người dân tộc thiểu số tại huyện vùng núi Nam Trà My tới nhận quà

Đoàn đã trao tặng 32 suất quà cho Thầy, cô giáo tại trường dân tộc nội trú Trà Nam, mỗi phần gồm tiền mặt và quà, trị giá 1 triệu đồng. Tặng 350 phần quà cho các em học sinh, mỗi phần gồm mũ, cặp, bánh, quần áo, tập viết,v.v… trị giá mỗi phần gồm 300 nghìn.

Đoàn phát quà tại xã Trà Linh, H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Ngày 25-11, vượt hơn hàng trăm km đường núi, Đoàn trao tặng 650 phần quà tại 3 điểm dân cư tại xã Sơn Liên, xã Sơn Bua và xã Sơn Mùa thuộc huyện vùng núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, thăm và tặng quà các học sinh tại điểm trường dân tộc. Ngoài phần tiền hỗ trợ, mỗi phần quà còn có thêm thực phẩm, quần áo và dụng cụ học sinh.

Trong thời gian này, đoàn do NS. Thích Nữ Nhựt Thành- Trụ trì chùa Vĩnh Xương đã trực tiếp phát tặng 600 phần tại các xã Đức Nhuận và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức; xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Tại các điểm phát quà, ĐĐ. Thích Thiện Châu thay mặt Ban Trị sự GHPGVN Quận 3 và Tăng Ni Phật tử các Tự viện Phật giáo Quận 3, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:  “Với tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của Đạo Phật và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, chúng tôi luôn hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt, đang ngày đêm chịu nhiều khó khăn, qua các trận bão lũ liên tiếp và sạt lở trong suốt hơn 2 tháng vừa qua, gây mất mát về tính mạng và vật chất nặng nề. Mỗi phần quà đây, tuy không lớn lao nhưng chứa đựng tất cả tình cảm, tấm lòng của những người con Phật, xin gửi đến các bà con. Mong bà con vượt qua mọi khó khăn, cùng chính quyền địa phương khắc phục và sớm ổn định cuộc sống, cùng xây dựng quê hương đất nước n càng tươi đẹp”.

 

Tâm Nguyên
Ban Thông tin truyền thông Phật giáo Q.3 – Phật Sự Online