Người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 tại Bạc Liêu: Xem xét đóng cửa một trường tiểu học

11

Một người bán hàng rong đã vào khu vực điều trị cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bạc Liêu để bán hàng và có tiếp xúc với bệnh nhân.

Advertisement

Tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương vào cuộc điều tra dịch tễ, cách ly tập trung và phòng chống dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), lúc 17 giờ 30 phút ngày 16/5, ông T.K.V (32 tuổi), hộ khẩu thường trú tại khu dân cư Xóm Huế, đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu, là người bán hàng rong đã vào khu cách ly bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Vào thời điểm trên, ông V đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T (33 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) là bệnh nhân dương tính với Covid-19 (đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đứng bên trong khu điều trị, kêu ông Vui bán một ly trà đường.

Ông V tiến đến gần khu cách ly bán ly trà đường cho ông T. Sau đó, ông T. nhờ ông V mua một gói thuốc lá. Ông V đi mua gói thuốc đưa cho ông T. rồi nhận tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng từ ông T. và thối lại.

Ông T. tiếp tục nhờ ông V mua thêm bốn gói thuốc nữa. Lúc này, ông Vui không đi mua mà về nhà kêu con gái là T.N.Y (9 tuổi, học sinh Trường TH Kim Đồng, phường 3, TP Bạc Liêu) đạp xe đi mua. Xong Y quay về đưa thuốc cho ông V. và ông V. tiếp tục vào bệnh viện đưa thuốc cho ông T, nhận 100.000 đồng từ ông T và về nhà.

Trong 2 ngày sau, ông V. vẫn thường xuyên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu bán hàng. Ông V còn nhậu với ông T.B.H ở cùng xóm vào đêm 19/5 (ông H sau đó tiếp xúc với vợ và năm người con). Sáng 20/5, ông V còn chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu mua phở mang về, lúc này trong quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn…

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu, đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP Bạc Liêu đưa gia đình ông V vào khu cách ly tập trung để xét nghiệm, theo dõi. Đưa ông T.B.H vào khu cách ly tập trung để xét nghiệm…

Kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu xem xét cho học sinh toàn Trường TH Kim Đồng (nơi con ông V) nghỉ học đến ngày 24/5, chờ kết quả xét nghiệm đối với những người đang cách ly; xem xét có cần cách ly cục bộ khu dân cư Xóm Huế hay không…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu kiến nghị Công an thành phố tiến hành lập phương án cách ly cục bộ khu vực xóm Huế để thực hiện nhanh nhất khi có yêu cầu. Đối với Trường TH Kim Đồng tiến hành phun thuốc sát trùng toàn trường, đồng thời thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chờ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo tỉnh có tạm nghỉ học hay không.

Tối 21/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, 4 người liên quan đến vụ bán hàng cho bệnh nhân trong khu cách ly ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Giáo Dục Thời Đại