Mưa xuống giúp những cánh rừng ở Úc đang dần hồi sinh

17

Những cơn mưa được ví quý như vàng tiếp tục trút xuống miền nam nước Úc trong ngày 6-1, kéo nhiệt độ từ ngưỡng hơn 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, tình hình được cảnh báo sẽ phức tạp trở lại vào giữa tuần này.

Đến hiện tại, hơn 5 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi trong đợt cháy rừng được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay tại xứ sở chuột túi, theo hãng tin Reuters. Bầu trời tại nhiều khu vực chuyển sang màu đỏ cam vì khói bụi, cộng thêm sức nóng từ những đám cháy khiến cảnh tượng trông như ngày tận thế.

Những cơn mưa đã đổ xuống từ Sydney tới Melbourne, làm nhiệt độ giảm xuống còn gần 40 độ C ở một số khu vực vào ngày cuối tuần.

Thảm họa cháy rừng ở Úc đang trở thành nỗi đau của người dân nước này. Theo thống kê tại Đại học Sydney, tính đến hôm qua đã có hơn 500 triệu cá thể động vật xác nhận đã chết. Ước tính mỗi phút trôi qua có hơn 12 cá thể động vật tử vong, mỗi phút con người cảm nhận được sự bình yên thì trong lúc này thì ở Australia hàng ngàn con vật đang gào thét trong tuyệt vọng.

Giữa những thông tin tiêu cực thì ngày 6/1, người dân đón nhận tin vui. Đó là những cơn mưa được ví quý như vàng tiếp tục trút xuống miền nam nước Úc, kéo nhiệt độ từ ngưỡng hơn 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C.

Cháy rừng thảm khốc ở bang New South Wales, Australia vào ngày 5/1.

Được biết, mưa tiếp tục trút xuống khu vực từ Sydney cho tới Melbourne thuộc bang New South Wales và Victoria trong ngày 6/1. Đây cũng là hai bang chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt cháy rừng lần này.

Các cơn mưa trong hai ngày liên tiếp đã góp phần kéo giảm nhiệt độ từ 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Mặc dù vậy, giới chức Úc tỏ ra lo ngại trước cảnh báo nhiệt độ có thể tăng mạnh trở lại vào giữa tuần này.

Các quan chức cho biết, những cơn mưa là “vị cứu tinh” cho lính cứu hỏa và các khu vực đang bị tàn phá bởi cháy rừng.

Các quan chức cho biết, những cơn mưa là “vị cứu tinh” cho lính cứu hỏa và các khu vực đang bị tàn phá bởi cháy rừng. Theo đài ABC Australia, nguồn điện tại vịnh Batemans ở bờ biển phía nam bang New South Wales chỉ còn đủ cho vài ngày nữa. Trong khi đó, thị trấn Bermagui ở phía nam đã cạn kiệt nguồn nhiên liệu và thực phẩm.

Hàng ngàn khách du lịch và người dân địa phương đã bị mắc kẹt tại các bãi biển trong mùa cao điểm của kỳ nghỉ hè. 2 tàu hải quân đã đến vùng biển ngoài khơi thị trấn Mallacoota, bang Victoria, vào ngày 3/1 để sơ tán hơn một nghìn người. Những người khác đã được sơ tán bằng trực thăng từ các thị trấn bị phá hủy đường bộ.

Hàng ngàn khách du lịch và người dân địa phương đã bị mắc kẹt tại các bãi biển trong mùa cao điểm của kỳ nghỉ hè.

Người dân khắp nơi trên thế giới cùng nhau cầu trời mưa và họ đã rất vui mừng, hạnh phúc khi điều đó thực sự đã xảy ra, phần nào dịu lại cơn cháy rừng.

Chưa dừng lại ở đó, “sau cơn mưa vàng”, nhiều cánh rừng bên Úc đang dần hồi sinh. Rất nhiều người cầu mong đây là sự thật và mong Úc sớm hồi sinh, người dân Úc vượt qua được dợt thiên tai này.

Sau “cơn mưa vàng”, nhiều cánh rừng bên Úc đang dần hồi sinh.
Minh Chính – PhatGiao.Org.Vn