Mong ngày ông Công ông Táo không ai phóng sinh rác ra môi trường

Mỗi người dân nên tự ý thức được mức độ nguy hại của túi nilon để chuyển qua sử dụng các loại túi làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon hơn.

Trong rác sẵn có hoa

Trong hoa sẵn có rác

Hoa và rác không hai

Mê và giác tương tức.

Vào dịp cuối năm, giáp Tết nhà nhà, người người đều tấp nập để chuẩn bị mọi tư trang, đồ đạc cho một năm mới. Và vấn đề môi trường thì luôn là đề tài “nóng” được quan tâm.

Như điển hình cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ngày tiễn ông công ông Táo về trời thì trên các sông, hồ… lại ùn ùn những bao túi nilon nhiều màu. Con không hiểu rằng vì sao họ lại có thể thả luôn túi nilon với cá? Với ước muốn của họ là mang những điều may mắn về cho gia đình. Vậy được hay là còn thiệt.

Mỗi người dân nên tự ý thức được mức độ nguy hại của túi nilon để chuyển qua sử dụng các loại túi làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon hơn.

“Thở vào, tôi tiếp xúc với tâm thức trong phân rác

Thở ra, tôi biết nếu không có tâm thức thì không có phân rác…

Thở vào, tôi thấy rác vô thường

Thở ra, tôi thấy phân rác trên con đường thành bông hoa…

Những biên giới giữa sinh/diệt, có/không, dơ/sạch, còn/mất… sẽ không còn nữa, và hành giả sẽ được sống vô úy trong một khung trời thênh thang” – Langmai.

Bài tập này giúp ta thấy được cái một trong tất cả và cái tất cả trong cái một.

Mỗi người dân nên tự ý thức được mức độ nguy hại của túi nilon để chuyển qua sử dụng các loại túi làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon hơn.

Con xin được chia sẻ cách sử dụng đồ khác để đựng thay bằng túi nilon của một chị trong gia đình tâm linh của con và con thấy cách của chị rất là hay, con xin phép được chia sẻ: “Con có một thói quen là trong balo lúc nào cũng có 1 cái túi vải hoặc túi nilon dày, dùng được rất nhiều lần. Khi đi chợ con cho hết thực phẩm vào cái túi đó, cộng với 1 cái hộp nhựa (để đựng đậu phụ hoặc bún, hoặc đồ ăn nào đó cần sự sạch sẽ) Thế là con khỏi mất công tha các bạn nilon mỏng về nhà.

Nếu bữa nào con đi đâu mà bị nhỡ, không có túi, con sẽ mang túi về gom lại hoặc giặt sạch giặt bằng nước tráng giặt quần áo cuối cùng) sau đó lại mang ra cho các cô bán rau. Việc này đem lại cho con rất nhiều niềm vui.

Thứ nhất là người bán hàng nhớ con, ai cũng kêu mua hàng cho chị đi, và lần nào con mua xong các chị ấy cũng cảm ơn con.

Thứ hai là con tỉ tê với các chị ấy, bảo các chị ấy là bán hàng ở đây nhớ tuyên truyền cho mọi người cách làm của em nhé. Và niềm vui đó cũng là niềm vui của các chị ấy, vì các chị ấy chia sẻ là cứ 40k/1kg túi nilon chả mấy mà hết, ai cũng làm như này thì đỡ quá.

Đó là cách làm của con ạ, cả nhà mình có ai có cách làm nào hay thì chia sẻ thêm cho con nhé. Con chúc cả nhà tuần mới an lành!”

Một cách rất là hay và tuyệt vời đúng không ạ? Vậy tại sao con và mọi người không thử áp dụng nhỉ, con biết chắc rằng sẽ có rất nhiều niềm vui đấy ạ.

Phóng sinh cá chép trong ngày Tết ông Công ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống, đừng để nét văn hóa đó bị nhiễm ngập bởi bao túi nilon.

Người ta tính rằng, vứt bỏ một túi nilon chỉ tốn 1 giây, nhưng nếu không có sự tác động bởi nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời thì phải mất từ 500 – 1.000 năm mới có thể phân hủy được. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Khi đốt túi nilon sẽ sinh ra những khí cực độc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Để ngăn chặn sự “bùng phát” của túi nilon trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia đã thực hiện các chiến dịch giảm thiểu sử dụng túi nilon bắt đầu từ hệ thống các siêu thị, cửa hàng. Ở nhiều siêu thị tại Pháp, Hà Lan đã không phát túi nilon đựng đồ. Khách hàng được khuyến khích mua các túi đựng hàng lớn bằng nilon tự hủy, giấy… có thể sử dụng nhiều lần và đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân.

Cùng chào đón một năm mới với nhiều điều tươi đẹp. Phóng sinh cá chép trong ngày Tết ông Công ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống, đừng để nét văn hóa đó bị nhiễm ngập bởi bao túi nilon.

Theo PhatGiao.Org.Vn