Hơn 60.000 người nhiễm Covid-19, 1.360 người đã chết

Tính đến hết ngày 12/2, toàn thế giới có 60.062 ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Số ca tử vong là 1.360.

Theo Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tính riêng trong ngày hôm qua (12/2), số ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra là 14.840, trong đó riêng thành phố Vũ Hán, tâm dịch là 13.436 ca nhiễm.

Số ca tử vong tại tỉnh tâm dịch này ngày hôm qua cũng tăng thêm 242 ca, trong đó riêng tại Vũ Hán là 216 ca.

Số người nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 60.062 trường hợp, trong đó có 15.268 ca mắc mới. Trường hợp tử vong đã tăng lên 1.360 người.

Như vậy, tính đến hết ngày 12/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục đã lên đến con số 59.539, riêng trong ngày 12/2, nước này tăng thêm 14.886 ca. Số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục lên tới 1.358.

Trước đó, ngày 12/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này. Bình luận trên được đưa ra sau khi số ca mắc mới có dấu hiệu giảm.

Người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan nêu rõ: “Tôi cho rằng còn quá sớm để cố gắng dự đoán ngay bây giờ về thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh”.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ổn định song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kể khi xuất hiện dịch virus này đã ngay lập tức ra văn bản chỉ đạo dừng các lễ hội Phật giáo tại các Chùa. Mới đây, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội tiếp tục ra văn bản chỉ đạo chống dịch tại các Chùa và các cơ sở tự viện, các báo, cổng thông tin, trang tin thuộc Giáo hội.

Lo ngại về số nhiễm nCoV thực tế ở Vũ Hán

Tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch viêm phổi, có nhiều nghi ngờ về tính chính xác của bộ xét nghiệm mà các cơ sở y tế sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm phổi Covid-19 ngày càng gia tăng.

Chuyên gia y tế trên toàn cầu cũng bày tỏ lo ngại số ca nhiễm bệnh có thể lớn hơn số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, do những lỗ hổng trong quá trình xét nghiệm.

Nhiều chuyên gia còn cảnh báo hàng chục nghìn người Vũ Hán có thể đã nhiễm nCoV trong khi số liệu mà chính quyền thành phố công bố khi đó ít hơn 20.000.

Chỉ có một trong 19 ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán được làm xét nghiệm và xác nhận nhiễm bệnh, theo ước tính của Đại học Hoàng gia London, Anh, hôm 31/1.

Người dân Vũ Hán nghi ngờ số liệu chính thức do thành phố công bố khi chứng kiến hệ thống bệnh viện quá tải, trong đó có nhiều người phải tự tìm cách vượt qua bệnh tật tại nhà. Tờ Wall Street Journal của Mỹ tìm hiểu 6 bệnh nhân ở Vũ Hán có triệu chứng rõ ràng bị nhiễm nCoV nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính. Một số cho kết quả dương tính sau vài lần xét nghiệm tiếp theo.

 
Theo PhatGiao.Org.Vn

Bình luận