Dọn bàn thờ ngày Tết: Cách vệ sinh đồ đồng nhanh mà hiệu quả

Dọn bàn thờ ngày Tết rất quan trọng, nhất là các loại đồ đồng, nếu các bạn không biết cách thì vệ sinh cả tiếng cũng không sạch sẽ, sáng bóng đâu ạ.

Mặc dù hiện nay có nhiều dịch vụ vệ sinh đồ thờ bằng đồng nhưng giá cả rất đắt, dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng. Trong khi, chỉ cần các bạn chịu khó lên mạng tìm hiểu cách dọn bàn thờ ngày Tết cũng như cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng như mình thì tiết kiệm được khối tiền. Mà các bạn cũng đừng lo vất vả vì các bước thực hiện cũng đơn giản lắm ạ.

Bước 1: Dùng bàn chải mềm hoặc cọ quét bên ngoài đồ đồng để loại bỏ bụi bẩn, sáp nến.

Bước 2: Lấy khăn sạch mềm, mịn lau chùi toàn bộ bề mặt đồ đồng, tránh dùng khăn cứng hay giẻ bằng kim loại sẽ làm trầy xước, khiến đồ đồng mất giá trị.


Ảnh minh họa – nguồn internet

Bước 3: Sau khi lau chùi xong, đồ đồng sẽ hiện ra những vùng bị oxi hóa, bị xỉn, bị lốm đốm rất xấu và lúc này tùy tình trạng mà xử lý.

Đối với đồ đồng bị xỉn màu nhẹ thì các bạn cần đến sự hỗ trợ của muối và giấm, bằng cách hòa chúng vào nước ấm rồi dùng giẻ mềm nhúng vào, chà tới lui lên bề mặt đồ đồng. Lúc này, muối và giấm sẽ nhận nhiệm vụ đánh tan những lớp đồng bị xỉn, bị oxi, trả lại vẻ đẹp vốn có cho đồ đồng đấy ạ.

Còn đối với đồ đồng bị xỉn màu nặng, bao gồm: vết đốm, xỉn nhiều, to và sâu thì các bạn cũng đừng quá chán nản mà bỏ đi, vì vẫn có cách “chữa cháy” vô cùng hiệu quả đấy ạ. Lúc này, vẫn tận dụng muối, giấm, nước ấm như vừa kể trên nhưng tăng số lượng lên xíu. Cụ thể nước pha cũng nóng hơn, chà mạnh hơn để tăng quá trình xúc tác, tăng tốc độ phản ứng hóa học để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. Nếu như chà mỏi tay mà vẫn chưa như mong đợi thì các bạn có thể bỏ đồ đồng vào hỗn hợp ấy ngâm khoảng 15-20 phút, rồi sau đó lấy ra chà tiếp sẽ đỡ cực, mau chóng lấy lại vẻ sáng bóng cho đồ đồng đấy ạ.


Ảnh minh họa – nguồn internet

Chắc hẳn đọc xong nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao những nguyên liệu rẻ tiền như giấm, muối lại giúp ích nhiều trong việc dọn bàn thờ ngày Tết như vậy phải không ạ? Đơn giản là do đồng để lâu ngày sẽ phản ứng với môi trường bên ngoài tạo thành lớp đồng oxit. Trong khi muối ăn chứa NaCl, giấm ăn chứa axit HCl, một khi các chất hóa học này khi gặp nhau sẽ phản ứng với nhau giải phóng ra đồng, làm cho bề mặt đồ đồng sáng bóng trở lại, vậy nên, các bạn nhớ áp dụng để tiết kiệm thời gian dọn bàn thờ ngày Tết nhé.

Nguồn: thông tin tổng hợp